Chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm – Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được ví như là một danh lam cổ tự  đứng đầu trong thiên hạ. Chùa là nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, tọa lạc ở nơi có cảnh quan tươi đẹp.

Trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca:

Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành

Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Sở dĩ chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần vì ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở đường thuyết pháp tại đây.

Hiện chùa có 7 khối kiến trúc chính, đó là: Tòa tiền đường, Cổng tam quan, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ đệ nhất, Nhà tổ đệ nhị, Gác chuông, Hai dãy hành lang đông tây, Khu vườn tháp. Chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1964.

Hiện nay chùa đang lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng phật, hoành phi, các bia đá, đồ thờ, câu đối…Đặc biệt kho Mộc bản với 3.050 bản ván khắc đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012.

Nếu bạn thường xuyên đi lễ hội vào đầu năm thì đây chính là một nơi nơi đến. Bởi tại đây hằng năm cứ vào ngày 14 tháng 2 âm lịch, chùa Vĩnh Nghiêm thu hút đông đảo người dân địa phương, khách du lịch trong và ngoài nước đến dự.

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch đã công bố Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tags: Khám phá hoa cải trắng Mộc Châu - Ký sự du lịch, Người làm kinh doanh nên đi lễ ở đâu vào dịp đầu năm

Bạn đang xem: Chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm – Chùa Vĩnh Nghiêm
Bài trước Bài sau

TƯ VẤN VIÊN CỦA CHÚNG TÔI

LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0948 895 836
phone Đại Nam Travel
zalo Đại Nam Travel