Người làm kinh doanh nên đi lễ ở đâu vào dịp đầu năm?

Cầu tài, cầu lộc, cầu may đầu năm phong tục truyền thống của người dân Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, có không ít doanh nhân. Họ đi chùa không chỉ để cầu một năm làm ăn phát đạt mà còn để cầu mong sự bình an trong tâm hồn và sức khỏe.

Vậy đâu là những nơi thường được những người kinh doanh hay ghé thăm nhất? Hãy cùng với Đại Nam Travel khám phá nhé!

Lễ hội đầu năm

1. Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh: Xin lộc rơi lộc vãi

Nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đây không chỉ  là khu di tích lịch sử mà còn là nơi nhân dân khắp cả nước đổ xô đến mỗi khi dịp tết đến xuân về.

Theo lời dân gian truyền miệng thì những người đến đây đầu năm để vay tiền làm ăn kinh doanh trong năm mới để có được một năm đầy thuận lợi trong kinh doanh và kiếm được thật nhiều tiền.

Các thương gia, các nhà doanh nghiệp thường tìm đến cửa Bà. Đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt là giới kinh doanh.

Lý do đền có tên là Bà Chúa Kho bởi vì nơi tưởng niệm người phụ nữ Việt Nam đã có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và sau đó đã mất trong một cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho và lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho.

Đa số mọi người chỉ lên xin lộc rơi lộc vãi, nhưng để tỏ lòng thành kính năm nào người dân cũng đến tạ lễ Bà.

Đền Bà Chúa Kho

2. Đền Trần Nam Định: Xin Ấn Cầu Tài

Đền Trần là nơi thời các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần ngụ tại đường Trần Thừa phường Lộc Vượng thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10).

Mặc dù Ấn được phát trong đêm 14 tuy nhiên ngay từ mùng 7, mùng 8 Tết quanh khu vực đền Trần đã tấp nập du khách đến đây để hành hương.

Theo người dân tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h của ngày 14 tháng giêng. Chính vì thế, mà hàng vạn, hàng triệu người dân khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Người dân phải xếp hàng để xin được Ấn vua ban lúc nửa đêm và xin thẻ từ trước đó rất lâu.

Đền Trần Nam Định

3. Phủ Tây Hồ: Cầu tài lộc

Mỗi năm cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, không chỉ những người dân Hà Nội, mà du khách khắp mọi nơi khi đến thăm Hà Nội đều đến đây thắp hương cầu cho một năm đầy may mắn và an lành.

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất của Hà Nội. Phủ nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, trước đó là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông Hồ Tây.

Ngay đầu làng còn có một ngôi đền thờ bà chúa Liễu Hạnh, một người đàn bà vô cùng tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú và rất mực đức độ nên đã được dân gian thần thánh hóa tôn làm Thánh Mẫu (Thánh Mẹ). Hàng năm cứ sau thời khắc giao thừa, khách hàng thường hành hương về đây rất đông, đến đây lễ Mẫu để được mọi điều an lành, suôn sẻ, vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây.

Phủ Tây Hồ

4. Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một điểm đến được các doanh nhân kết hợp giữa việc đi du lịch tại khu sinh thái Tràng An và cầu may đầu năm yêu thích của nhiều người.

Đây cũng là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á và hiện đang năm giữ rất nhiều kỷ lục: tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất, tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chuông đồng lớn nhất, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa rộng nhất Việt Nam, chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam…

Chùa Bái Đính Ninh Bình

5. Chùa Yên Tử

Đây là một trong những trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Mỗi năm Yên Tử thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương vào mùa lễ hội. Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3 âm lịch.

Khu di tích Yên Tử bao gồm hệ thống chùa, am, tháp cùng với rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thượng Yên Công, Uông Bí.

Chùa Yên Tử

Đối với nhiều doanh nhân đây chưa hẳn là một ngôi chùa nổi tiếng về làm ăn nhưng là một là nơi rất rất tốt để cầu an.

Tags: Top điểm du lịch đẹp mê hồn mùa thu phương Bắc, Khám phá Sapa mùa lúa chín, chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tam Đao - Vĩnh Phúc