Những loại rượu đặc sản của Sapa – Phần 1

Nếu có cơ hội lên Sapa du lịch, bạn đừng quên thưởng thức một trong những loại rượu ngon hảo hạng ở đây, đó là rượu San Lùng!

rượu san lùng

Rươụ San Lùng có hương vị đầm ấm, ngọt ngào, có thể khiến cho người uống ngây ngất giữa cơn lạnh buốt. Đây là rượu đặc chế của người Dao. Theo truyền thuyết của người Dao đỏ, rượu San Lùng là rượu của trời, của các đáng thiên tinh, gốc từ vùng huyện Bát Xát.

Các vị Bồ Tát thường phái chư vị tiên sa xuống vùng núi Pò Xèn, ở bản Xèo huyện Bát Xát lấy rượu về. Đó là vào những khi người ta thấy một chiếc cầu vồng xuất hiện trên nền trời như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng núi Pò Xèn ngược lên trời.

Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là “San Lùng”, âm nghĩa là “Tam Long” và địa danh ấy là San Lùng. Cho là vùng đất có rồng thiêng, đồng bào đến cứ trú lập thành bản làng và chuyên sinh sống bằng nghề làm nương, nấu rượu. Rượu San Lùng là loại rượu quý chỉ dùng để cúng bái trời đất. tổ tiên, lễ tết, hội hè, cưới hỏi và đãi bạn hiền.

Rượu San Lùng có hương vị thơm ngát, đậm đà mau làm lan tỏa đê mê tới ngũ tạng lục phủ. Sau khi uống, người ta có cảm giác sảng khoái lâng lâng, không đau đầu, không làm ngu muội, mất trí. Uống vào chỉ một giọt thôi, người ta phải mềm môi và muốn uống tiếp.

Người Dao nói rằng uống rượu San Lùng vào buổi sáng sẽ có thêm sức mạnh, do vị thần dũng mãnh hỗ trợ ở đôi vai nên làm việc ngoài đồng áng suốt ngày không cảm thấy mệt mỏi, nặng nhọc. Nếu uống vào buổi tối cùng với bằng hữu sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người trào dâng lời hay, ý đẹp, nói lên được những điều mới mẻ, ý nghĩa thấm sâu và hào hứng mà những lúc khác không có rượu chưa nói ra được.

rượu san lùng

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu được tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu, người Dao ngâm thóc đến khi nẩy mọng, chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Nhờ đó, men rượu gồm đủ các vị thuốc cây lá của núi rừng. Các vị thuốc này là những vị chuyên phòng chống lạnh, trừ cảm mạo thương hàn, có vị giúp cho khí huyết lưu thông, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho khỏi bị chứng đau đầu.

Rượu được chưng cách thủy hai lần. Lần đầu, khử tạp, lọc cốt. Lần cuối, làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Xèn. Như thế mới thành rượu đặc chế. Chỉ có người San Lùng mới làm ra được rượu San Lùng thơm ngon và êm dịu.

Nguồn: Tổng hợp

Dai Nam Travel - Niềm tin trao trọn, thỏa chí tiêu dao

Hotline: 0948 895 836

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!