Những Món Lạ Vùng Cao - Ẩm Thực Du Lịch Việt (P3)

Những món lạ vùng cao nên thử 1 lần

Bỏ qua những món quen thuộc của người dân vùng cao như thịt gác bếp hay xôi 5 màu…, những món ăn lạ vùng cao dưới đây mới là những nét ẩm thực tinh túy thực sự của người dân nơi miền sơn cước.

  1. Chẳm chéo

Nghe tên có vẻ hơi lạ vì ‘’chẳm chéo’’ không phải là món ăn gì cao sang mà chỉ là một loại đồ chấm. Nhưng chính loại đồ chấm này mới là mấu chốt để có được những món ăn hoàn hảo. Chẳm chéo là loại đồ chấm làm từ quả mắc khén, ớt, tỏi, muối và một số gia vị khác có thể chế biến để phù hợp với mỗi món ăn khác nhau. Mỗi loại khi pha đều có hương vị riêng nhưng vị đặc trưng nhất là vị thơm nồng của quả mắc khén vị cay của ớt và mùi tỏi thơm nức. Thứ nước chấm này chủ yếu được dùng bởi người Thái Tây Bắc.

 

chẳm chéo món lạ vùng caođồ chấm lạ

Tùy từng món ăn mà pha Chẳm chéo phù hợp

 

  1. Nậm pịa

Thêm một loại nước chấm nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến dân sành ăn mang tên ‘’Nậm pịa’’. Nậm pịa thứ nước chấm là từ nội tạng của các loài ăn cỏ gồm có dạ dày, tiết, lòng, tim gan, thập cẩm đem ninh thật nhừ thêm một phần nừa đó chính là ‘’pịa’’. Pịa- chính là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già có vị đắng sau khi ăn thấy ngọt cuống họng. Nậm pịa không chỉ làm nước chấm mà còn có thể làm canh. Món này rất kén người ăn vì không phải ai cũng dám ăn đâu nhé . Đặc trưng nhất là người Thái ở Sơn La.

món lạ vùng cao nậm pịanậm pịa vùng cao

Nậm pịa thách thức tất cả những tín đồ ẩm thực

 

  1. Thắng cố

Tất nhiên rồi nói đến đặc sản vùng cao thì nghười ta sẽ nghĩ ngay đến món đặc sản làm từ lục phủ ngũ tạng ngựa này. Ngày nay món thắng cố đã du lịch hóa nhiều nên rất sạch sẽ để cho du khách thưởng thức.

Thắng cố là món ăn ẩm thực nổi tiếng của người Mông. Đặc biệt là người Mông ở Sapa . Nếu có dịp lên đây tham gia vào các phiên chợ vùng cao được ngồi châm nhi chén rượu ngô, táo mèo hay sán lùng.. cùng với bát thắng cố nóng hổi thì quả thật không gì bằng.

thắng cố ngựa vùng cao

Thắng cố ngựa vùng cao

 

Thắng cố là tổng hợp rất nhiều nguyên liệu từ bộ phận con ngựa : thịt ngưa và nội tạng ngựa ướp cùng gia vị được chuẩn bị sẵn ,sau đó cho vào một chảo lớn xào đều cho săn và đổ nước vào đun sôi . Tiếp tục đun với lửa nhỏ vớt hết bọt ra ninh thêm 1 – 2 tiếng là được

Tùy từng miền mà gia vị khác nhau nhưng gia vị truyền thống gia vị truyền thống để chế biến gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm,…

món thắng cố vùng cao

Thưởng thức bát thắng cố nóng - món lạ vùng cao

 

Trước khi ăn cho thêm tiết ngựa thái vuông , ăn đến đâu múc đến đó.

Tìm hiểu thêm về ẩm thực du lịch Việt TẠI ĐÂY

Bạn đang xem: Những Món Lạ Vùng Cao - Ẩm Thực Du Lịch Việt (P3)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN VIÊN CỦA CHÚNG TÔI

LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0948 895 836
phone Đại Nam Travel
zalo Đại Nam Travel