Những món ngon du khách không nên bỏ lỡ khi đến Mộc Châu
Không chỉ được ngắm nhiều cảnh đẹp khi đến với Mộc Châu như đồi chè trái tim, rừng thông Bản Áng, Thác Dải Yếm,..mà đến đây du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản mà chỉ Mộc Châu mới có.
Hãy cùng Đại Nam Travel khám phá 5 đặc sản Mộc Châu ngon không cưỡng nổi!
1. Thịt trâu gác bếp
Đây là một lạo đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Mộc Châu. Khi làm, người ta lọc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi gác trên bếp trong nhiều ngày. Và điều đặc biệt là món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Nó đặc trung bởi cách chế biến.
Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng. Khi ăn, thịt trâu được xé nhỏ, có thể ăn chơi hoặc coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô.
2. Bê chao
Đây là một món khá đặc biệt được làm từ những chú bê đực còn non, bê cái sẽ được để lại lấy sữa. Món này rất giàu dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn dù du khách có là người khó tính trong ăn uống hay kén ăn.
Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp gừng, sả, gia vị rồi chao qua dầu sôi.
Phần thịt vàng ươm, mềm và ngọt khó tả. Phần bì phồng lên lấm tấm trắng, khẽ cắn vào thì thấy giòn, nhưng nhai kỹ vẫn có một chút dai vương vấn. Khi chấm miếng thịt vào bát tương, cùng với khí trời se lạnh của tháng 12, du khách sẽ cảm nhận được vị cay cay xộc vào mũi thơm không cưỡng nổi. Bê chao ăn sẽ ngon hơn khi du khách ăn nóng.
3. Cá hồi
Vào một ngày lạnh trời nếu thưởng thức món cá hồi ở Mộc Châu sẽ rất khác so với vào ngày hè. Với cá hồi, du khách có thể thưởng thức món cá xông khói, món gỏi, hay chả…chấm với nước chấm cay nồng mỳ tạt. Khi ăn món này, cả cơ thể sẽ ấm lên.
Hiện có 2 nhà hàng cá hồi tại: nhà hàng cá hồi 64 vàtiểu khu Vườn Đào… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200.000 - 250.000/suất ăn.
4. Cá suối nướng
Cá suối nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi tới đây. Loại cá mặc dù hơi bé nhưng có thể ăn cả thịt và xương (ai có chiều cao khiêm tốn ăn sẽ nhanh cao lắm nhé) với hương vị thơm ngon đầy hấp dẫn.
Cá được bắt ở dưới suối lên, được mổ bỏ mật và ruột, rồi ướp cùng các loại gia vị như mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… sau khi đã được rửa sạch. Tiếp đó người ta dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút và được nướng nhỏ lửa để cá chín đều, bề mặt vàng ruộm là có thể mang ra để thưởng thức. Nước chấm dùng cho món cá suối nướng ngon nhất là chấm cùng mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.
5. Nậm Pịa
Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm sụn, tiết đông, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như dạ dày, lòng, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với lá bạc hà, hoa chuối,…
Là một món ăn đặc sản Mộc Châu - Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi màu sắc mùi vị. Đây cũng là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh. Mặc dù vậy không phải vị khách nào khi đến đây cũng đủ “dũng cảm” để thưởng thức món ăn này.
Tags: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tam Đảo - Vĩnh Phúc, Những món lạ vùng cao - Ẩm thực Du Lịch Việt, Món ngon Hà Giang