Rượu ngô Bắc Hà – Lào Cai ngon đến cỡ nào - Du lịch Sapa
Nếu yêu thích du lịch có lẽ bạn cũng rất thích khám phá đặc sản của những nơi mà mình ghé chân tới. Hãy cùng Dai Nam Travel khám phá một loại rượu của Lào Cai có tên gọi là Rượu ngô Bắc Hà.
Bắc Hà đẹp như huyền thoại, với những điệu múa xòe bốc lửa và những chén rượu ngô nồng ấm tuyệt vời. Những cô gái dân tộc ở đây được thừa hưởng nước da mịn màng của xứ lạnh miền cao, thường súng sính trong bộ váy truyền thống đầy sắc màu gợi nhìn. Những chàng trai dáng vẻ vừa hào phóng vừa là tráng sĩ mà cũng là những nghệ sĩ chân tình.
Khi tới vùng đất này, du khách như lạc vào rừng mận Tam Hoa ngút ngàn, được thưởng thức những trái lớn ngọt và hòa mình vào chợ văn hóa rực rỡ thắm màu thổ cẩm và còn nhiều nữa…những điều bí ẩn chưa ai biết, chưa được khám phá.
Câu hát liên quan tới dốc Trung Đô dài 14km và rượu ngô Bắc Hà gợi lên nhiều ấn tượng. Dốc Trung Đô quanh co cheo leo, ngoằn ngoèo liên tục, quanh năm tràn ngập sương mù, còn rượu ngô thì bày bán khắp chợ thị trấn Bắc Hà.
Rượu này được nấu thuần một loại ngô trồng tại địa phương, không phải ở nương rẫy đồng bằng hoặc thung lũng mà ở trên núi đá cao heo hút. Cả một công trình sản xuất qua nhiều giai đoạn và lý giải ý nghĩa cũng có phần nào huyền ảo.
Sau 4 tháng 15 ngày gieo trồng, cây ngô cho bắp ngô có hạt nhỏ chắc, màu vàng. Năng suất không cao. Bù lại hạt mềm, bùi và giàu dinh dưỡng. Khi đêm ủ kỹ với men được chế từ hạt hồng my, một loại cây thuốc đặc biệt được giấu kín của người H’Mông, rồi chưng cất lên, người ta sẽ có được một loại rượu độc đáo, không thể có ở nơi nào khác mà cũng không thể lẫn lộn với một loại rượu nào khác. Người ta chỉ cần mở nút chai hay nút can rượu nếm thử thì biết ngay là rượu ngô Bắc Hà. Những giọt rượu thấm vào áo quần sẽ toát ra mùi hương rượu thơm ngát và mùi thơm này vẫn cứ mãi dai dẳng.
Khi giọt rượu đầu tiên chạm môi, người ta thấy nóng bừng lan tỏa khắp cơ thể. Rượu Bắc Hà có hương vị đặc biệt, nồng dộ trên 40⁰, uống rất bốc, say lâu mà cảm giác vẫn sảng khoái. Thứ rượu này được chưng cất ở nhiều nơi, nhưng nơi sản xuất ngon nhất là Bản Phố, một làng nép dưới chân núi Cô Tiên, cách thị trấn Bắc Hà chừng 4 km. Nơi này chỉ chuyên canh tác mỗi một thứ là ngô. Từ cây ngô, nghề nấu rượu và chăn nuôi cũng phát triển.
Ở bản này nhà nào cũng đều cất rượu, và đương nhiên bản này trở thành làng nghề đặc thù của người H’Mông từ thuở nào chẳng ai hay. Sẵn ngô, làm được men, và với khí hậu thích hợp, đặc biệt hơn nữa bản này còn có một nguồn nước rất quý, thật tinh khiết, trong lành, cho nên việc cất rượu của bản là một nghề gần như là độc đáo.
Nguồn: Non nước Việt Nam - Phạm Côn Sơn
Dai Nam Travel - Niềm tin trao trọn, thỏa chí tiêu dao
Hotline: 0948 895 836