Thứ rượu "hảo hạng" chỉ Sapa mới có mà thôi
Rượu mận Tả Van. Đây là thứ rượu được coi như rượu vang mà cũng là rượu trái cây có nồng độ mạnh, đặc sản Sapa.
Vào đầu mùa xuân, mận ra hoa. Khi hoa đào còn sắp sửa khai nhụy thì hoa mận mãn khai, các hoa xòe hết cánh, bám quanh cành như tuyết rơi. Cây mận chỉ toàn là hoa, không còn thấy lá. Sapa có loài mận đặc biệt, quả trái lớn màu xanh, lúc chín ngả vàng, ăn giòn, thơm hơi chua gọi là mận Hậu. Loại mận này được đem bán trong các rọ tre, ai thấy cũng phát thèm, nếm thử.
Tại thung lũng Tả Van còn có một giống mận quý khác, mềm, ngọt, ruột đỏ như son. Giống này trồng ở chỗ khác không được. Đã có người đem về Sapa trồng thử, hai nơi chỉ cách vài ki lô mét, vậy mà khi có trái ruột lại chua, không đỏ.
Vào tháng 6, người ta mua mận này về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng (đường kính) theo phận lượng: cứ một phần quả thì nửa phần đường. Chừng 6 tháng sau, trái mận khô teo lại, nước từ trong trái tiết ra hết và lên men.
Men này càng để lâu càng ngon, đến khi có vị hơi chát của hột thì đã có kết quả tốt. Lúc bấy giờ nước cốt trở màu sẫm như hổ phách. Lấy nước cốt này pha thêm nước, trở thành rượu vang, thích hợp với khẩu vị phụ nữ, còn pha với rượu trắng, trở thành rượu mạnh, dành riêng cho đàn ông.
Du khách nào tới Sapa mà hỏi mua mận Tả Van và rượu mận Tả Van thì người bán biết ngay vị khách đó là người sành điệu hay ít ra cũng là người biết đến giá trị của loại trái cây và rượu đặc biệt này.
Nguồn: Tổng hợp
Cùng Dai Nam Travel khám phá chuyến đi Sapa trong dịp Tết Âm lịch này nhé >>>
Dai Nam Travel - Niềm tin trao trọn, thỏa chí tiêu dao
Hotline: 0948 895 836